GT Academy คือ การแข่งขันระดับสากลที่เชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือนสู่โลกแห่งความเป็นจริง โดยเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเกม Gran Turismo ได้เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อก้าวสู่การเป็นนักขับรถแข่งมืออาชีพ ผู้ชนะที่ได้พิสูจน์ฝีมือในเกมจะได้รับรางวัลอันยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมนักแข่งรถนิสสัน รวมทั้งการฝึกอบรมและใบอนุญาตเพื่อใช้ในการแข่งขันบนสนามจริงในระดับสากล

GT Academy เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 2008 ด้วยความร่วมมือระหว่าง Sony Computer Entertainment Europe, Polyphony Digital Inc. และ Nissan Europe จากความสำเร็จในยุโรปที่ได้รับความนิยมทั่วโลกอย่างกว้างขวาง นำไปสู่การขยายโปรแกรมการแข่งขันไปยังสหรัฐอเมริกาในปี 2011

ในปี 2014 โปรแกรม GT Academy ได้เดินทางมาสู่ประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้นักเล่นเกม Gran Turismo 6 ที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักขับรถแข่งมืออาชีพ ได้มีโอกาสพิสูจน์ความสามารถและประลองฝีมือ เพื่อเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในระดับสากล

จากการตอบรับอย่างล้นหลาม และความสำเร็จจากปี 2015 ในปี 2016 นี้ GT Academy ได้กลับมาอีกครั้ง โดยในปีนี้ผู้เข้าแข่งขันจะได้ประสบการณ์ขับแข่งใน เครื่องซิมูเลเตอร์ Playstation 4 ที่ติดตั้งโปรแกรม Gran Turismo Sport ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ที่ยังไม่มีการแนะนำออกสู่ตลาด โดยใน Season 3 นี้ 6 ตัวแทนนักแข่งจากประไทยของเราจะต้องไปแข่งขันกับนักแข่งจากประเทศ ออสเตเรีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ แมกซิโก และแอฟริกาเหนือ (แอลจีเรีย อียิปต์ และ โมร๊อคโค)

การเข้าร่วมการแข่งขัน สามารถทำได้ 1 วิธี คือ
1.ผ่านทางกิจกรรม GT Academy Live Event ที่จะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ในเดือนกรกฎาคม 2559
ผู้แข่งขันที่ทำเวลาได้ดีที่สุด 20 อันดับ ณ กิจกรรม Live Event จะได้เข้าร่วมในการแข่งขันระดับประเทศเพื่อเฟ้นหาตัวแทนที่เก่งที่สุดเพียง 6 คน จากประเทศไทย ไปร่วมการแข่งขันในระดับเอเชียที่สนาม Silverstone Circuit ประเทศอังกฤษ โดยรูปแบบการแข่งขันในรอบนี้จะเปลี่ยนจากการเล่นเกม ไปสู่การควบคุมพวงมาลัยรถยนต์สปอร์ตตัวจริงของนิสสัน อาทิเช่น Nissan GT-R, Nissan 370Z และอื่นๆ พร้อมผ่านการทดสอบทั้งด้านความแข็งแกร่งของร่างกาย ความอดทน ไหวพริบสติปัญญา และทักษะการขับขี่
ทีเด็ดก็คือ ทุกวินาทีที่เกิดขึ้นใน “อินเตอร์เนชั่นแนล เรซ แคมป์” ณ สนามซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ จะได้รับการบันทึกเทปในรูปแบบ เรียลลิตี้ โชว์ (Reality Show) เพื่อออกอากาศในนานาประเทศ รวมถึงในประเทศไทยด้วย
ผู้เข้าแข่งขันเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ที่มีพรสวรรค์ และความมุ่งมั่นทุ่มเท จะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการและผู้ตัดสินเพื่อเติบโตไปสู่เส้นทางนักขับรถแข่งมืออาชีพกับทีมนิสสัน Nismo Athlete